แผนเปลี่ยนตัวใหม่ รับโควิด19 ! IFAB อนุมัติใช้กฎเปลี่ยนตัว 5 คน

0
53

จากวิกฤติโควิด19 ที่ผ่านมา ทำให้การเปลี่ยนตัวนักเตะสำรองแค่ 3 คน ดูจะน้อยเกินไป บางทีมมีปัญหานักเตะตัวหลักติดโควิด ก็ทำให้ ทาง IFAB เปลี่ยนกฏในการให้เปลี่ยนตัวนักเตะสำรองได้ถึง 5 คนเป็นการชั่วคราว

EFL บริษัทที่ดูแลการจัดการแข่งขันในลีกระดับรองของอังกฤษและเวลส์ ได้ออกมาไฟเขียวอนุญาตให้ลีกระดับรองอย่าง แชมเปี้ยนชิพ, ลีก วัน และลีก ทู สามารถเปลี่ยนตัวได้ 5 คน ตามกฎเดิมที่ใช้ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด 19 โดยพวกเค้าจะเริ่มกฎการเปลี่ยนตัวนักเตะได้ 5 คน ตั้งแต่ในเกมระหว่างเบอร์มิ่งแฮม และ โคเวนทรี ในคืนวันศุกร์นี้เลย

คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (IFAB) สำนักงานที่ดูแลเรื่องการออกกฎในกีฬาฟุตบอล อนุมัติให้มีการบังคับใช้กฎเปลี่ยนตัวได้ 5 คนต่อเกมแบบชั่วคราว ในช่วงที่ทั่วโลกต้องต่อสู้กับโควิด-19

ฟุตบอลลีกในยุโรปต้องถูกระงับการแข่งขัน หลังจากไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วทุกภูมิภาค โดยลีกในยุโรปนั้นหยุดแข่งไปตั้งแต่เดือนมีนาคม สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) จึงแสดงเป็นห่วงสุขภาพของนักเตะ เพราต้องพักการแข่งขันและการลงซ้อมทีมไปนาน และอาจต้องลงเล่นถี่กว่าเดิมเพื่อเร่งปิดฤดูกาลโดยเร็วที่สุด

ด้วยเหตุนี้ FIFA จึงจึงเสนอให้มีการปรับกฎเปลี่ยนตัวใหม่ จากเดิมอนุญาตให้เปลี่ยน 3 คน เพิ่มเป็น 5 คน แต่จะอนุญาตให้แต่ละทีมเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้แค่ 3 ครั้ง (ไม่รวมตอนพักครึ่งด้วย) ในระหว่างเกม เพื่อป้องกันไม่ให้เกมถูกหยุดบ่อยจนเกินไป ก่อนที่ล่าสุดจะได้รับการอนุมัติจากทาง IFAB เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับกฎเปลี่ยนตัว 5 คน จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป แต่จะใช้แค่เพียงชั่วคราวไปจนถึงช่วงจบฤดูกาล 2020-2021 เท่านั้น ซึ่งล่าสุดก็มีประเทศที่ยืนยันการบังคับใช้กฎเปลลี่ยนตัวโฉมใหม่นี้แล้วด้วย นั่นคือสหพันธ์ฟุตบอลสเปน

รายละเอียดกฎเปลี่ยนตัวยุดโควิด-19

– แต่ละทีมจะได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนตัวต่อเกมได้สูงสุด 5 คน
– เพื่อลดการหยุดชะงักของการแข่งขัน แต่ละทีมจะมีโอกาสเปลี่ยนตัวได้ 3 ครั้งต่อเกม แต่ไม่นับรวมการเปลี่ยนตัวในช่วงพักครึ่งเวลา
– หากทั้งสองทีมทำการเปลี่ยนตัวพร้อมกัน ก็จะถูกนับเป็น 1 ใน 3 ครั้งสำหรับแต่ละทีมทันที

– หากโควตาการเปลี่ยนตัวยังเหลือหลังจบเกม 90 นาที ก็จะถูกยกยอดไปใช้ในช่วงต่อเวลาพิเศษด้วย

– ในกรณีที่กฎการแข่งขันอนุญาตให้มีการเปลี่ยนตัวเพิ่มเติมในช่วงต่อเวลาพิเศษ แต่ละทีมจะมีโอกาสเปลี่ยนตัวเพิ่มเติมได้อีก 1 ครั้ง

ที่มา goal.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here