ดิ มาเรีย ยัน ลีกเอิง ไม่ได้หมูนะคร้าบบ

0
210

ลีกเอิง ฝรั่งเศส ไม่ได้ด้อยกว่าลีกอื่นๆ ในยุโรปเลย ดิ มาเรีย กล่าว 

เรียกว่าเป็นการเปิดประเด็นที่น่าสนใจเลยทีเดียว จากกรณีที่ อังเคล ดิ มาเรีย ปีกชาวอาเจนไตน์ของเปเอสเช ที่ให้สัมภาษณ์กับทาง m88 ว่าเค้าคิดว่าลีกเอิง ฝรั่งเศส ไม่ใช่ลีกที่คุณภาพด้อยกว่าลีกอื่นๆในยุโรปเลย โดยอดีตปีกจอมพริ้วของแมนฯยูฯ ให้สัมภาษณ์ว่าผมคิดว่าทุกอย่างมันเปลี่ยนไปอย่างมาก การแข่งขันมันยากขึ้นในทุกปีที่ผ่านไปหลายคนรู้สึกว่าลีกของเรามันด้อยกว่าลีกอื่นๆ แต่คุณลองดูที่ลีกอังกฤษสิ ลิเวอร์พูลทำคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งแบบไม่เห็นฝุ่น แต่พอเป็นเราที่ทำได้ กลายเป็นเราไม่มีคุณภาพอย่างงั้นหรอ? แม้ที่นี้จะมีผู้เล่นระดับสตาร์น้อยกว่า แต่การแข่งขันมันก็เข้มข้นจริงๆ

มีความรู้สึกยังไงกันบ้างหลังจากอ่านข่าวนี้ ส่วนตัวตอนแรกก็มีแอบมองบนเล็กน้อย 5555 เราลองมาวิเคราะห์อย่างเป็นกลางและไร้อคติกัน ถามว่าส่วนตัวมองว่าลีกเอิงด้อยคุณภาพมั้ย ก็ต้องบอกเลยว่าผมคิดว่าไม่นะ แต่ถ้าเทียบกับลีกใหญ่ในยุโรปลีกอื่นๆอย่าง อังกฤษ, สเปน, อิตาลี และเยอรมัน ก็ต้องบอกว่าลีกฝรั่งเศสดูด้อยกว่าจริงๆ ทั้งในด้านการแข่งขัน และมาตรฐานทีมต่างๆภายในลีก

แต่ถ้าพูดเฉยๆ เอาความรู้สึกส่วนตัวเป็นที่ตั้ง ก็อาจจะเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมนัก เพราะฉะนั้นแล้วผมจะขอยกตัวอย่างผลงานในรายการระดับทวีปอย่าง UCL มาเปรียบเทียบละกัน โดยตลอดเวลาของการแข่งขัน UCL มีทีมจากฝรั่งเศสทีมเดียวเท่านั้นที่เคยได้แชมป์รายการนี้ ซึ่งก็คือมาร์กเซย์ที่ทำได้ในปี 1993 และมีทีมจากฝรั่งเศสที่ได้ทะลุถึงรอบชิงแต่ไปไม่ถึงแชมป์ทั้งหมด 5 ครั้ง ซึ่งประกอบไปด้วยทีมอย่าง แร็งส์ (1956, 1959), แซงค์เอเตียน (1976), มาร์กเซย์ (1991) และโมนาโก (2004)

ซึ่งนั่นหมายความว่า ครั้งสุดท้ายที่ทีมจากลีกฝรั่งเศสทะลุเข้าถึงรอบชิง UCL ได้ เกิดขึ้นในปี 2004 ซึ่งก็เป็นเวลานานกว่า —16ปี มาแล้ว โดยเป็นโมนาโกที่้เข้าไปชิงกับปอร์โต้ และสุดท้ายก็เป็นปอรโต้ที่คว้าแชมป์ แต่ดิ มาเรียบอกว่าทุกวันนี้มันเปลี่ยนไปพอสมควรแล้วเพราะฉะนั้นแล้วเราจะนับแค่ในช่วง 5 ปีหลังละกันว่า

ผลงานของทีมจากลีกเอิงใน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

ปี 2015 มีทีมจากลีกเอิงเข้าร่วม UCL 2 ทีมคือ โมนาโกและเปเอสเช

ผลงาน ตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายทั้ง 2 ทีม

ปี 2016 มีทีมจากลีกเอิงเข้าร่วม UCL 2 ทีมคือ ลียงและเปเอสเช

ผลงาน ลียงตกรอบแบ่งกลุ่ม เปเอสเชตกรอบ 8 ทีม

ปี 2017 มีทีมจากลีกเอิงเข้าร่วม UCL 3 ทีมคือ ลียง, โมนาโก และเปเอสเช

ผลงาน ลียงตกรอบแบ่งกลุ่ม, เปเอสเชตกรอบ 16 ทีม, โมนาโกตกรอบรอง

ปี 2018 มีทีมจากลีกเอิงเข้าร่วม UCL 2 ทีมคือ โมนาโกและเปเอสเช

ผลงาน โมนาโกตกรอบแบ่งกลุ่ม เปเอสเชตกรอบ 16 ทีม

ปี 2019 มีทีมจากลีกเอิงเข้าร่วม UCL 3 ทีมคือ โมนาโก, ลียง และเปเอสเช

ผลงาน โมนาโกตกรอบแบ่งกลุ่ม, ลียงและเปเอสเช ตกรอบ 16 ทีม

ปี 2020 มีทีมจากลีกเอิงเข้าร่วม UCL 3 ทีมคือ ลียง, ลีลล์ และเปเอสเช

ผลงานจนถึงในช่วงเวลาปัจจุบัน ลีลล์ตกรอบแบ่งกลุ่ม ลียงและเปเอสเช ผ่านเข้ารอบ 16 ทีม

               

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here